Cách nhìn người của người Nhật chuẩn xác thông qua nhóm máu

Tại Nhật, khi hai người đi ăn cùng nhau, B thường gắp thức ăn cho A, dọn dẹp cẩn thận những chén dĩa đã dùng qua 1 bên, sẵn tiện lấy khăn dọn luôn trên bàn cho sạch.

A: Bạn thuộc nhóm máu nào?

B: Tôi nhóm máu A

A: Quả nhiên, đúng như là tôi nghĩ…

Tại Nhật, người ta thường hay nói đùa kiểu: “Tất nhiên bạn muốn làm điều đó, vì bạn nhóm máu B”.

Tại Nhật, câu hỏi đầu tiên thường được nghe từ người tuyển dụng nhân sự là: Anh/chị thuộc nhóm máu nào?

Trên thực tế, một trong những cách nhìn người của người Nhật là sử dụng nhóm máu như một nền tảng để phân tích tính cách.

Cùng khám phá xem cách nhìn người này của người Nhật có đúng với bạn không nhé!

Nhóm máu A

Phần lớn dân số Nhật Bản có nhóm máu A, từ khóa của nhóm này là: tổ chức tốt. Họ thích giữ mọi thứ gọn gàng, có trật tự, tỉ mỉ, cẩn trọng, nghiêm túc, thích giúp đỡ người khác. Tuy nhiên, nhược điểm của họ là dễ bị căng thẳng.

Nhóm máu A chiếm nhiều nhất ở Nhật bản, chiếm 38.2%. Phải chăng điều này lý giải cho mối quan hệ trên dưới nghiêm khắc, bền vững qua bao nhiêu thế kỉ của xã hội Nhật Bản. Vì vậy, trong cách nhìn người của người Nhật, những người nhóm máu A rất được coi trọng và chiếm được nhiều cảm tình.

Nhóm máu O

Nhóm máu O được miêu tả bởi sự lạc quan, cởi mở, có khả năng lãnh đạo và truyền cảm hứng cho nhiều người. Họ có sức bền và sự linh hoạt đáng kinh ngạc.

Nhược điểm của nhóm máu O là thoạt nhìn có vẻ thoải mái nhưng lại có cá tính mạnh mẽ, hơi ích kỉ vì yêu bản thân quá độ, ít khi chịu tiếp thu ý kiến của người khác. Nhóm máu này có nhiều ở các giáo sư, nhà ngoại giao.

Nhóm máu B

Những người nhóm máu B nổi tiếng bởi sự sáng tạo. Họ có tính hiếu kỳ, sôi động, tràn đầy cảm hứng. Tính cách của người có nhóm máu B trái ngược hoàn toàn với nhóm máu A, họ thích tự do, ghét việc trói buộc vào trong khuôn khổ, trật tự và quy tắc, nhưng đôi khi trở nên thất thường.

Nhóm máu AB

Trong cách nhìn người của người Nhật, những người nhóm máu AB thường khá phức tạp. Họ thừa hưởng sự nhút nhát từ nhóm máu A, nhưng lại cũng có sự cởi mở của B. Tại Nhật Bản, nhóm máu AB rất hiếm và khó tìm, và những người có nhóm máu AB thường thấy khá lập dị. Cho dù có chuyện gì xảy ra, họ đều bình thản, và trầm tính, không thích bạo lực. Nhóm máu này có nhiều ở các nhà phê bình.

Cách nhìn người của người Nhật còn thú vị ở chỗ có thể đoán biết sự tương tác giữa các nhóm máu:

A - A: những tính cách tương tự này tạo ra sự đồng cảm.

A - O: A nhạy cảm còn O thì không. Sự khác biệt có thể gây ra căng thẳng cho buổi nói chuyện.

A - B: cả A và B đều có khả năng thưởng thức mọi thứ theo nhịp riêng của mình, có thể khó hòa hợp.

A - AB: những người nhóm máu A có thể cảm thấy không thích ứng được với người nhóm máu AB có phần B thể hiện quá mạnh và ngược lại. Tuy nhiên, họ vẫn có thể duy trì mối quan hệ ổn định.

O - O: mặc dù thái độ trung thực của cả 2 có thể xây dựng một mối quan hệ thẳng thắn, nhưng họ lại có xu hướng xung đột khi ở cạnh nhau.

O - B: trong cách nhìn người của người Nhật, người nhóm máu O nổi tiếng nhẫn nại, họ có thể thích thú và đồng tình với sự thích tự do của nhóm máu B, dẫn đến một mối quan hệ tốt.

O - AB: O là những người đơn giản và trung thực, vì vậy có lẽ sẽ mất một thời gian để họ hiểu được sự phức tạp của AB. Tuy nhiên, O rất nhẫn nại và biết giúp đỡ, họ sẽ là những người bạn tốt khi AB gặp khó khăn.

B - B: Đây có thể là sự kết hợp tốt nhất khi sở thích và tốc độ của họ phù hợp nhất.

B - AB: Nhóm máu B thích dành thời gian để làm việc và nhóm máu AB thích giữ sự riêng tư, 2 tính cách này rất tôn trọng nhau. Họ sẽ có một mối quan hệ tốt đẹp miễn là người này không can thiệp vào lối sống của người kia.

AB - AB: nhóm máu AB khá hiếm, vì vậy khi gặp nhau họ sẽ tìm thấy mối liên kết tình cảm mạnh mẽ. Họ hiểu được tính cách phức tạp và riêng biệt của người khác hơn bất cứ những người nào thuộc nhóm máu khác, vì vậy, sự đồng điệu trong mối quan hệ của họ trở nên gắn bó hơn.

Chỉ riêng vẻ bề ngoài và nhóm máu chưa thể đánh giá chính xác một con người. Nhưng trong cách nhìn người của người Nhật, đây có lẽ là con đường tắt để hiểu rõ hơn về đối tượng trong lần đầu tiên gặp gỡ.

SEE biên tập

Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục Wikiedu
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà số 137, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: see@hocxemtuong.com
Di động: 0985 658 242