Xem tướng phân biệt người đáng tin và người có vẻ đáng tin

Thế nào là một người đáng tin?

Ai cũng biết đặt niềm tin sai chỗ sẽ khiến chúng ta trả giá. Nhưng đã có ai từng tự hỏi, đâu là những đặc điểm của người đáng tin?

Đa số chúng ta có thể liệt kê ra một vài biểu hiện của người đáng tin, như nói lời thì giữ lấy lời, không hám lợi bán đứng bạn bè v.v..

Nhưng bản chất sâu xa của sự đáng tin là gì?

Chúng ta cần quay lại với một cặp phạm trù căn bản hơn: Ý chí và Ham muốn.

Một cách khái quát nhất, có thể hiểu rằng: Ý chí, là tôi làm điều đúng, mặc dù chính tôi không muốn. Còn ham muốn, là tôi làm điều tôi muốn, mặc dù điều đó không đúng.

Trong đời sống nội tâm mỗi chúng ta, đều có sự đấu tranh kịch liệt giữa Ý chí và Ham muốn. Ham muốn như một con thú tự thưở hồng hoang, với các nhu cầu thỏa mãn không ngừng phát triển. Còn Ý chí như một chiếc lồng sắt kiểm soát những ham muốn đó.

Hành vi của một con người, bao gồm lời nói, những hành xử có ý thức đều là kết quả của cuộc đàm phán giữa Ý chí và Ham muốn.

Ví dụ: Bạn nổi giận và muốn xả vào mặt ai đó tất cả những bực bội trong lòng. Khi ham muốn đó trỗi dậy, Ý chí can thiệp. Cuộc đàm phán giữa hai bên xảy ra. Và đa số, kết quả của sự nổi giận đó thường là những ngôn từ được làm dịu đi. Chẳng hạn thay vì gào lên “Đồ ngu”, như ta muốn, ta sẽ nói “Tôi không thể hiểu anh nghĩ gì”.

Vậy thì, xét ở tầng ham muốn, tất cả chúng ta, gần như giống nhau, đó là tiềm chứa những ý nghĩ và mưu cầu không hề tốt đẹp.

 Sự khác biệt xảy ra ở mức độ can thiệp của Ý chí vào Ham muốn, cơ chế kiểm soát ham muốn tốt tới đâu. Dĩ nhiên, nếu Ý chí can thiệp quá thô bạo, ham muốn sẽ bị què quặt, con người trở nên thiếu động lực. Nho giáo hoặc các điều răn khắc nghiệt của các tôn giáo là một ví dụ như vậy.

Quay về với câu hỏi: Thế nào là một người đáng tin?

 Thì câu trả lời là: Người đáng tin là người có ý chí mạnh.

Nhưng chúng ta cũng lại thường nhầm lẫn những người có vẻ mạnh mẽ, tự tin, quyết đoán với người có ý chí mạnh. Càng không may hơn, phần đông người có thói quen hành động bằng ham muốn lại có khí chất khá mạnh mẽ và táo bạo.

Bởi hành động theo ham muốn, họ thường có nhiều hưng phấn hơn người thường. Dưới tác động của hưng phấn, các hóc môn kích thích sinh ra, dáng điệu cử chỉ của họ cũng tràn đầy năng lượng. Nhiều người trong số họ, còn được gọi bằng cái tên mỹ miều: Người truyền cảm hứng. Thực chất, họ chỉ lan truyền sự hưng phấn và năng lượng đến từ ham muốn.

Dưới góc nhìn của Nhân tướng học, khi quan sát khí chất, hoàn toàn dễ nhận ra người đáng tin và người có vẻ đáng tin.

Dưới đây là bảng so sánh

1. Về khí chất.

Người đáng tin sở hữu ý chí mạnh, họ có vẻ ngoài tự chủ, chắc chắn. Người có vẻ đáng tin sở hữu ham muốn mạnh, họ có vẻ ngoài cuồng nhiệt nhưng thiếu tự chủ.

Một số biểu hiện của sự tự chủ như: Điềm đạm, khó bị mất kiểm soát cảm xúc trong các tình huống. Ngược lại, người có vẻ đáng tin tuy khá nồng nhiệt, nhưng họ thường bị cảm xúc cuốn bốc lên, khi hưng phấn họ nói nhiều, khi tức giận họ dễ bộc lộ. Mời họ một chầu bia thật đã đời, và hãy xem xem ai là người tự chủ hơn

2. Về âm điệu

Người đáng tin có ý chí mạnh, họ thường phải đấu tranh để kiểm soát ham muốn. Bởi thế âm điệu của họ khá trầm và chắc, giọng nói đều và vững vàng.

Ngược lại, người có vẻ đáng tin giọng nói thường khá lớn, cách nói rất mạnh mẽ nhưng ngữ điệu không đều, lúc cao hứng giọng nói bốc lên.

3. Về ngôn ngữ

Người đáng tin có sự tự chủ, họ quan tâm đến cách người khác cảm nhận. Bởi thế trong ngôn ngữ, họ ít nói về bản thân nếu không cần thiết, hoặc khi nói về bản thân thường với mục đích khích lệ hoặc khuyên bảo người khác. Nhưng dù là khích lệ, ngữ khí vẫn khiêm tốn.

Người có vẻ đáng tin rất thường xuyên nói về mình. Họ dù khéo léo tới đâu cũng ngầm đưa mình lên cao. Bởi người có vẻ đáng tin hoạt động theo ham muốn, mà ham muốn lớn nhất của con người chính là thỏa mãn cái tôi và sự kiêu ngạo.

4. Về cử chỉ

Người đáng tin cử chỉ có sự tiết chế, họ không dễ bộc lộ sự quá đá trong hành động. Không vung tay quá mạnh khi nói, không lên giọng quá cao giữa đám đông, không cười quá to khi có mặt người khác v.v…

Người có vẻ đáng tin lại có những cử chỉ dường như là phóng khoáng, nhưng kì thật rất thiếu sự tự chủ. Họ vung tay, nói lớn, họ ăn uống ào ào, họ cười nói sang sảng ngay giữa đám đông. Đặc biệt, nhiều vị diễn giả truyền cảm hứng còn tục tĩu trước đông người để thể hiện sự “tự tin” nào đó.

 Trên đây là một số kiến thức tinh giản của phần Khí tướng và Thanh tướng, giúp phân biệt người đáng tin và người có vẻ đáng tin.

Ban cố vấn SEE

Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục Wikiedu
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà số 137, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: see@hocxemtuong.com
Di động: 0985 658 242