Cuộc so tài giữa hai thầy tướng số

Thuật xem tướng của Trung Quốc từ ba ngàn năm trước vào thời nhà Chu sớm đã đạt được đến cảnh giới thượng thừa. Cho đến thời cận đại, do con người đem thuật này biến thành kế sinh nhai, dùng nhiều kỹ xảo giang hồ, cho nên đại đa số không gìn giữ và phát triển được, phản lại còn thụt lùi rất nhiều so với trước kia. 

Bói toán thực chất không hề đơn giản như những gì con người tưởng tượng, chỉ với kiến thức nông cạn đã muốn bày mánh khóe với người đời, câu chuyện dưới đây đã dạy cho những người học đạo và hậu thế một bài học sâu cay.

(Ảnh minh họa)

Trịnh quốc có một vị pháp sư thần thông rất lợi hại tên Lý Hàm, xem bói cho người rất chuẩn. Ông ta nhìn tướng mặt để đoán niên thọ của người đó, nói người này chết đêm canh ba, người kia sống không đến canh năm thì y rằng không sai một li. Người nước Trịnh ai gặp ông ta đều bị dọa đến mất hồn mất vía, chỉ sợ ông ta nói gì đó không may mắn. Liệt Tử sau khi đi xem tướng Lý Hàm một lần xong cũng không thể không thán phục, trở về liền nói với thầy Hồ Tử của mình:

“Tiên sinh, con vốn cho rằng đạo thuật của người đã là thiên hạ vô song rồi, không ngờ còn có người lợi hại hơn người nữa!” Sau đó ngỏ ý muốn tới học tinh thông của Lý Hàm một lần.

Hồ Tử nói: “Ha ha, tiểu tử ngươi chỉ e ngay cả cái gì là đạo cũng không biết mà cũng học đòi! Ngươi chỉ là học được một chút căn bản đã mang đi đọ sức với người ta, người ta đương nhiên chỉ chấp ngươi một mắt cũng nhìn ra hết rồi! Ngươi gọi hắn tới, xem tướng cho ta.”

Ngày hôm sau, Liệt Tử mời Lý Hàm tới. Lý Hàm nhìn thấy diện mạo của Hồ Tử không nói một câu nào liền ra khỏi cửa  nói với Liệt Tử: “Xong rồi, vị sư thầy này của ngươi chết chắc rồi, không sống qua mười ngày nữa đâu. Ta thấy tướng mặt của ông ta giống như tro nguội dầu cạn, khó có thể bùng cháy được nữa.”

Liệt Tử nghe xong rất buồn, rên rỉ khóc lóc tới tìm Hồ Tử, thuật lại cho ông những lời Lý Hàm nói. Hồ Tử cười khà khà nói: “Vừa rồi ta cho hắn thấy là tâm cảnh tĩnh mịch của ta, sau đó lại đem toàn bộ sức sống trở về trạng thái tắc nghẽn, cho nên hắn mới nói như vậy, ngày mai ngươi mời hắn đến lần nữa.”

Ngày tiếp theo, Liệt Tử lại tìm mời Lý Hàm tới coi bói cho Hồ Tử. Sau khi Lý Hàm nhìn thấy Hồ Tử, liền nói với Liệt Tử: “Ha ha, cứu được rồi, hôm nay sức sống của sư thầy người đã bắt đầu khôi phục rồi. Đại khái là do gặp ta mà ra thôi, coi như ông ta may mắn!”

Liệt Tử đem câu này truyền đạt lại cho Hồ Tử, Hồ Tử nói: “Không sai, hôm nay cái ta cho hắn thấy là một dáng vẻ tràn đầy sức sống, ngày mai ngươi lại mời hắn tới đi”

Ngày tiếp, Lý Hàm nhìn tướng của Hồ Tử xong, biểu hiện tỏ ra nghi hoặc. Ông ra ngoài nói với Liệt Tử: “Hôm nay sư thầy ngươi tinh thần trống trải, đại khá là do tâm thần bất định. Bộ dang này ta không cách nào xem ra được, ngươi để ông ta tĩnh tâm lại đã.”

Hồ Tử biết được lời Lý Hàm, nói với Liệt Tử: “Vừa rồi ta để hắn thấy một loại cảnh giới cực hư, không chút dấu hiệu nhận biết nào. Khí độ của ta bình lặng đến nỗi hắn không thể nhìn ra được, ngày mai ngươi tiếp tục mời hắn tới xem đi.”

Ngày cuối cùng, Lý Hàm tới coi bói cho Hồ Tử, dường như có chút kinh ngạc, hắn vừa tới gặp Hồ tử, sắc mặt đã tái mét, quay đầu chạy mất tăm. Hồ Tử nói: “Đuổi theo hắn” Liệt Tử nghe xong liền vội vã đuổi theo, kết quả phát hiện Lý Hàm đã không còn bóng dáng đâu nữa.

Liệt Tử quay về nói: “Hắn chạy mất tiêu rồi, con không đuổi kịp.”

Hồ Tử khà khà cười nói: “Tiểu tử này chạy cũng nhanh đấy. Vừa rồi, ta đo sức ứng biến với hắn, hư dữ ủy di (lá phải lá trái); ta theo gió mà động, thuận nước mà trôi, hắn hoàn toàn cân nhắc không chắc, cho nên mới bị dọa chạy mất. Kỳ thực, đây chỉ là một loại cảnh giới vạn tượng câu không. Gốc rễ đại đạo của ta vẫn chưa lấy ra cho hắn xem đâu!”

Liệt Tử lúc này mới biết bản thân cách “đạo” còn rất xa. Hắn quay về nhà, ba năm không ra khỏi cửa, chuyên tâm giúp vợ con nấu nướng; hắn nhận ra ngay cả nuôi heo cũng là một cách giữ nguyên tâm thái khiêm tốn nhã nhặn. Hắn vứt bỏ sự bất công, buông bỏ những thứ hào nhoáng, trong mớ thế sự rối ren giữ được sự chất phác, cứ vậy mà đi qua cuộc đời.

 Biên dịch bởi SEE

Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục Wikiedu
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà số 137, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: see@hocxemtuong.com
Di động: 0985 658 242