Đối phó với tiểu nhân như thế nào?

Ở bài chia sẻ trước, SEE đã chia sẻ về cách nhận diện những kẻ tiểu nhân quanh ta.

Làm sao nhận diện kẻ tiểu nhân

Khi bạn đã nhìn ra được đâu là kẻ tiểu nhân, bạn cũng nên học cách để đối phó với những kiểu người này. Tóm gọn lại một số bí kíp sau:

  1. Không nên đắc tội tiểu nhân: Người xưa có câu “Thà cãi tay đôi với quân tử còn hơn đắc tội với tiểu nhân”. Trong bất kỳ trường hợp nào, bạn cũng nhớ đừng vì cảm giác chính nghĩa thôi thúc mà đơn độc chiến đấu, công khai chỉ trích vạch trần những tên tiểu nhân. Những tên này không bao giờ cho rằng những việc làm gian trá của họ là sai trái. Hơn nữa, tiểu nhân thì rất giảo hoạt, ánh mắt sắc như dao, miệng lưỡi nhọn như kiếm,... nếu đơn thương độc mã chiến đấu, bạn chắc chắn không thể là đối thủ của họ.
  2. Tránh voi chẳng xấu mặt nào: Tốt nhất với những kẻ tiểu nhân, chúng ta nên giữ khoảng cách. Loại người này không nên thân thiết, mà chỉ nên giữ mối quan hệ xã giao bình thường. Tại sao? Bởi vì họ miệng lưỡi như mật ngọt, nhưng lại lật mặt nhanh như chảo chớp. Quá thân thiết, rồi sẽ có một ngày tiểu nhân dễ dàng phản bội và khiến bạn trở tay không kịp.
  3. Nói năng cẩn thận: Nếu muốn phê bình hoặc nhận xét một ai đó, bạn đừng nên làm điều đó riêng tư và trước mặt một kẻ tiểu nhân. Nếu không điều này sẽ bị xuyên tạc và bạn bị tiểu nhân nắm đằng chuôi. Ngược lại cũng vậy, khi những tên tiểu nhân nói xấu người khác, bạn hãy rời khỏi cuộc trò chuyện, đừng nghe cũng đừng nhận xét, nếu không sẽ có một ngày chính bạn lại bị tiểu nhân đổ lỗi, “gắp lửa bỏ tay người”, trở thành “thủ phạm bêu xấu người khác”.
  4. Đừng dính dáng lợi ích: Những kẻ tiểu nhân thường có xu hướng kết giao với nhiều người, dùng những mánh khóe để che mắt, khiến ban đầu người ta có cảm tưởng như hợp tác với họ sẽ được nhiều lợi lộc. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ, chẳng dễ dàng gì mà có thể hưởng lợi từ tiểu nhân. Nếu hắn cho bạn 1 chút lợi ích, hắn sẽ tìm cơ hội để đòi lại từ bạn gấp nhiều lần. Và chắc chắn trong mối quan hệ hoặc cuộc làm ăn với phường tiểu nhân, bạn sẽ là người chịu thiệt thòi.
  5. Một điều nhịn chín điều lành: Nếu chẳng may có xích mích với tiểu nhân, hãy nhẫn nhịn. Bạn đừng cố gắng tranh cãi, vì rất khó để thắng được họ. Ngược lại, những kẻ tiểu nhân lại sẽ vì lí do đó mà ghi hận, rồi tìm cách để hãm hại bạn. Người xưa có câu: Nhịn một khắc sóng yên biển lặng, lùi một bước biển rộng trời cao. Nếu như thiệt hại không lớn, lại chẳng thể đấu trí được, bạn hãy cho qua và xem như đó là bài học để trưởng thành. Hơn nữa, công đạo nằm ở lòng người. Hà cớ gì phải tranh biện với hạng tiểu nhân?

SEE biên dịch.

 

Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục Wikiedu
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà số 137, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: see@hocxemtuong.com
Di động: 0985 658 242