Hiểu mình - chìa khóa thành công

Hiện diện trong thế giới này, không ai trong chúng ta không khao khát thành công.

Ta ngưỡng mộ những người thành công đi trước.

Ta ghen tỵ với bạn bè đồng lứa thành công sớm hơn ta.

Ta mải miết chạy đi tìm kiếm thành công.

Ta thậm chí sẵn sàng dốc hết vốn liếng để đầu tư, để khởi nghiệp, để chứng tỏ mình.

Nhưng, ta thường vội vã chạy đi khi chưa kịp đặt câu hỏi. Ta tự ám thị chính mình về một vạch đích rực rỡ gọi là “Thành công”, mà lại quên mất những câu hỏi vô cùng quan trọng như: Thành công là gì? Có bao nhiêu loại? Ta phải trả giá những gì?...

Ta hăm hở bước vào đường đua mà chẳng kịp ngẫm nghĩ xem ta cần chuẩn bị những gì, đường đua dài ngắn ra sao, có những chướng ngại vật như thế nào, và cái đích ấy có đúng là nơi ta muốn đến.

Có một câu danh ngôn rằng: “Con người chẳng bao giờ lên kế hoạch để thất bại; chỉ đơn giản là họ đã thất bại trong việc lên kế hoạch để thành công.” Thật buồn khi được biết rằng, câu danh ngôn ấy đã tồn tại cả trăm năm và đến nay vẫn còn nguyên giá trị khiến chúng ta vẫn thường giật mình khi nghe và phải gật gù khi ngẫm.

Dường như, “quên đặt câu hỏi, lười lên kế hoạch” đã trở thành một căn bệnh chung, mà hầu hết chúng ta đều mắc phải.

Vậy thì, nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh thâm căn cố đế này là gì?

  • Ta lao đi vì cả xã hội đang hối hả lao đi như thế, vì ngoài kia ầm ào những tin tức về người này kẻ nọ tuổi trẻ tài cao, họ tài giỏi như thế này, họ làm được những cái kia.
  • Ta lao đi vì ta muốn khẳng định mình giữa thời đại mà những giá trị ảo lên ngôi, vì ma lực của sự tán dương, của lời khen ngợi khiến bất cứ ai cũng say mê ngây ngất.
  • Ta lao đi vì sự kỳ vọng của cha mẹ, vì “người lớn nói thì phải nghe”, vì “ba thấy nghề này tốt”, vì mẹ bảo “con phải như này mới ổn định”...

Đúng! Ta phải đi, ta không thể đứng tại chỗ hay bước thụt lùi. Điều đó không hề sai!

Cái sai là:Ta lao đi khi ta chưa hiểu rõ mình!

Kết quả là, có những người loay hoay trong mớ hỗn độn của tuổi trẻ và thất bại, chán nản và kiệt quệ dần vì kiệt sức trên con đường tìm kiếm Thành công do mải mê đuổi theo dấu chân của người khác.

Lại có những người tưởng như đạt được tất cả những gì tốt đẹp nhất, được nhiều người ngưỡng vọng, nhưng thâm tâm lại không hạnh phúc. Họ lao vào cuộc sống như một tay đua lao vào con đường sương mù, đi theo những biển chỉ dẫn của xã hội, hoặc của gia đình. Đích đến thường không phải là nơi họ thật sự tìm kiếm.

Nhiều người nói rằng họ không hề biết mình muốn gì cho đến năm 40 tuổi, hoặc trễ hơn. Đây đều là hệ quả của căn bệnh nói trên.

Giờ đây, muốn thành công và hạnh phúc thật sự, mỗi chúng ta đều phải Lắng nghe chính mình, tự điều chỉnh, từng chút một trong hành trình tìm kiếm Thành công, để ta biết được bản thân mình cần gì và muốn gì. Ta có thể hối hả làm việc, hối hả bước đi trên hành trình ấy, nhưng luôn luôn, hãy lắng nghe con tim mình. Trên mỗi chặng, hãy dừng lại và đặt cho mình những câu hỏi cụ thể, lên cho mình những kế hoạch chi tiết. Hãy để ý những đổi thay trong cảm xúc và tinh thần. Hãy đánh dấu những thời khắc quan trọng, khi con tim mình lên tiếng.

Vì muốn mở cánh cửa “Thành công”, ta cần đến chiếc chìa khóa mang tên “Hiểu mình”.

 Đội ngũ SEE

Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục Wikiedu
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà số 137, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: see@hocxemtuong.com
Di động: 0985 658 242