“Hồng nhan bạc phận” dưới góc nhìn Nhân tướng

Kiếp hồng nhan có mong manh

Nửa chừng xuân thoắt gẫy cành thiên hương

“Truyện Kiều” – Nguyễn Du

(Ảnh minh họa)

“Hồng nhan” là người đàn bà được trời phú cho sắc đẹp diễm lệ đi đôi với tâm hồn mẫn tiệp tài hoa, khiến cho thế gian say đắm, mê mệt. “Bạc phận” là số phận mỏng manh dưới nhiều hình thức khác nhau: yểu mệnh, sự nghiệp không lâu bền, phiêu bạt giang hồ làm ca kỹ, lẽ mọn…

Qua kinh nghiệm từ ngàn xưa, người đàn bà tuyệt sắc mà có cuộc đời hạnh phúc viên mãn rất hiếm nên cổ nhân đã đúc kết lại bằng câu “Hồng nhan bạc phận”.

Vậy tại sao “hồng nhan” lại “bạc phận”?

Lý giải dưới góc nhìn của tâm lý học thì người phụ nữ có sắc đẹp, tài hoa hoặc không chịu an phận theo lối mòn buồn chán mà muốn vươn lên khẳng định mình hoặc thường là tâm điểm chú ý của nhiều người, tất dẫn đến tranh đoạt, gièm pha đố kỵ. Chính vì thế nên số phận của giai nhân thường gian truân, sóng gió chịu kiếp “hồng nhan bạc phận”.

Dưới góc nhìn Nhân Tướng Học, thì cái đẹp thẩm mỹ (hồng nhan) thường tình không hoàn toàn đồng nhất với cái đẹp của tướng học. Bởi vậy, người học tướng cần phân biệt “Sắc tướng mỹ” và “Tướng cách mỹ”. Sắc tướng mỹ là cái đẹp thẩm mỹ, cái đẹp thế tục có thể thay đổi theo quan niệm từng thời điểm (ví dụ sau một thời gian gương mặt V-line làm mưa làm gió thì mặt tròn phúc hậu lại lên ngôi). Còn tướng cách mỹ mới là cái đẹp của nhân tướng học, có giá trị lâu bền với thời gian.

Điều này chẳng phải là chuyện thêu dệt hoang đường mà từ cổ chí kim đã ghi lại biết bao câu chuyện lịch sử, những giai nhân tuyệt sắc lại mang theo mình số phận phong trần, khuyết đức, bạc mệnh, nếu không yểu mệnh thì cũng bôn ba, lưu lạc hoặc năm lần bảy lượt tình cảm tan vỡ, hoặc chịu cảnh ô nhục ê chề. Elizabeth Taylor, Marilyn Monroe, Natalie Wood, Đặng Lệ Quân, Dương Quý Phi, Tây Thi, Vương Chiêu Quân… đều là những “hồng nhan bạc phận” có thật trong lịch sử.

Ngược lại, những người vợ chính thất, những bà “nhất phẩm phu nhân” đại đa số đều không phải các nữ nhân “sắc tướng mỹ” mà đều là “tướng cách mỹ”, người nào người nấy đoan trang, kiên trinh, khí độ và tài tình. Tướng mạo đàn bà đáng sợ là cách “trong cái đẹp có cái xấu”, đây chính là cái đẹp ở bề ngoài mà chứa cái xấu ở tướng pháp, sinh ra số kiếp “hồng nhan bạc phận”. Trái lại, tướng cách mà trong cái xấu ẩn chứa cái đẹp, nhìn qua thì xấu nhưng lại có những nét tướng lương thê, hiền mẫu, vượng phu ích tử, đoan chính ôn nhu, đó mới thực là quý tướng. Ví dụ phu nhân Michelle Obama (ảnh) có tướng hình cái chuông úp – toàn bộ khung người, đầu, vai, mông tất cả hợp lại với nhau thành y như là một cái chuông úp xuống. Đây là tướng đại quý, cực kỳ vượng phu.

Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục Wikiedu
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà số 137, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: see@hocxemtuong.com
Di động: 0985 658 242