Làm sao nhận diện kẻ tiểu nhân

“Thà cãi tay đôi với người quân tử, còn hơn nhiều lời với kẻ tiểu nhân

Trong cuộc sống dù ở bất kì nơi nào, chúng ta cũng có thể phải đối mặt với những kẻ tiểu nhân. Thông thường, những kẻ tiểu nhân này trong cách sống hay làm việc đều không được thành thiện cho lắm, họ thường không từ thủ đoạn để đạt được mục đích. Do đó giao du với kẻ tiểu nhân không thể không thận trọng, bằng không nhẹ thì bạn sẽ tổn thất lớn, còn nặng thì mang họa diệt thân! Chính vì vậy, học cách phân biệt đâu là kẻ tiểu nhân vô cùng quan trọng.

(Ảnh minh họa)

Loại người thích bịa đặt sinh sự

Đây là kiểu người rất dễ gặp trong cuộc sống. Thông thường những kẻ tiểu nhân này bịa chuyện đều là vì có âm mưu mục đích, có lúc vì thăng tiến, có lúc lại vì muốn chứng tỏ ưu điểm của bản thân mà không ngại hạ bệ đối thủ. Trong cuộc nói chuyện của những kẻ tiểu nhân loại này luôn xuất hiện hai từ “nghe nói”. Họ sẵn sàng thay đổi sự thực, thêm thắt câu chuyện. Họ chỉ sợ thế giới không loạn nên phải làm loạn thêm.

Loại người thích dùng kế ly gián

Kẻ tiểu nhân thích dùng kế ly gián thường chia rẽ tình cảm của đồng nghiệp, gây ra tranh chấp và rắc rối, rồi nhân đó đục nước béo cò, ngư ông đắc lợi. Miệng lưỡi của những người này khá khôn khéo, luôn tỏ ra không biết gì nhưng lại đứng phía sau ngấm ngầm thúc đẩy sự việc mỗi lúc càng thêm gay go, đây là kiểu gián điệp hai mặt điển hình.

Loại người thích xu nịnh

Ai cũng thích những lời khen, nhưng khen đẹp để công nhận và khích lệ khác với a dua xu nịnh. Những kẻ tiểu nhân khi khen ngợi thì miệng lưỡi chứa đầy tâm cơ vừa nhiệt tình lại lời ngon tiếng ngọt khiến người khác khó có thể cưỡng lại mê lực. Những người này càng ở gần người lãnh đạo chức tước cao, càng có cơ hội phát huy “tiềm năng”, báo cáo thì ít, chiếm sự “sủng ái” thì nhiều.

Loại người bằng mặt không bằng lòng

Trên phương diện công việc, đây là kiểu người ngôn hành bất nhất, chỉ có tài lẻ, khôn lỏi, ngấm ngầm đợi thời cơ để ngoi lên. Trong cuộc sống, những người này được cho là  hai mặt điển hình, có lúc trước mặt thì tấm tắc khen ngợi bí mật của bạn hết lời nhưng sau lưng lại bán đứng bạn không cần suy nghĩ.

Loại người gió chiều nào che chiều ấy

Đây là kiểu người mà ai có thế liền đi theo người đó, ai thất thế liền bỏ mặc họ. Những người này lợi dụng quyền thế của người khác để thăng quan tiến chức cho mình, người không có giá trị lợi dụng, liền không muốn thân cận, đa phần là hổ mượn đuôi tôm. Đó chính là những kẻ tiểu nhân đích thị.

Loại người ăn cháo đá bát

Đây là những kẻ tiểu nhân mà nếu bạn trồng cây, hắn hưởng mát. Hắn sẽ lợi dụng bạn để mở đường nhưng khi đã đạt được thành công rồi lại không biết báo đáp, thậm chí còn lật mặt vô tình vứt bỏ người đã giúp đỡ mình. Họ cho rằng việc mình lợi dụng người khác là hiển nhiên, người khác giúp họ là chuyện đương nhiên, cho nên họ không cần cảm động, chẳng cần hàm ơn.

Loại người thích giậu đổ bìm leo

Đây là kiểu người không tự đạt được thành quả bằng sự cố gắng, mà chỉ cần bắt gặp thời cơ kẻ khác vấp ngã hay thấy bại, họ sẽ ngay lập tức thế chân mình vào. Ví dụ, có những kẻ tiểu nhân luôn tìm cách hạ bệ người khác để leo lên chức vị mình muốn.

Loại người thích tìm kẻ chết thay

Những người này thường có đặc điểm nhận diện như sau: Rõ ràng là bản thân làm sai nhưng lại sống chết không nhận tội, không ngại bán rẻ lương tâm tìm một kẻ thế thân đến nhận tội thay mình. Những kẻ này miệng lưỡi giảo hoạt nhưng lại không dám phát lời thề, rất có khả năng gây hiểu lầm cho mọi người bởi những khẳng định vô căn cứ, lâu ngày miệng đời lắt léo, vô tội cũng thành có tội. Đối với những kẻ tiểu nhân loại này, đôi khi chân tướng giống như viên sỏi giữa biển đông, vĩnh viên bị chôn vùi.

Trên thực tế, đặc điểm của kẻ tiểu nhân không chỉ có nhiêu đây, phàm những người khinh thường luật pháp, coi thường đạo lý, cay nghiệt bạc béo, không tuân thủ luân thường đạo đức, chỉ biết tư lợi, dễ dàng bị ma quỷ dẫn dắt đều mang trên mình nhân cách của kẻ tiểu nhân. Nếu bạn không có khả năng “nhìn người” thì rất khó để có thể nhìn rõ bộ mặt thật của họ.

Nên nhớ:

“Họa hổ họa bì nan họa cốt, tri nhân tri diện bất tri tâm”

“Người nói ba phần, chỉ nên nghe một phần”,

“Tâm hại người không nên có, nhưng tâm phòng người nhất định phải có”

“Địch ở trong tối, ta ở ngoài sáng, âm hiểm khó phòng”

Đây đều là những câu nói của các cổ nhân muốn dạy cho hậu nhân về cách nhìn nhận xã hội, nhìn rõ kẻ tiểu nhân, bảo vệ bản thân.

Biên dịch bởi SEE
Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục Wikiedu
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà số 137, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: see@hocxemtuong.com
Di động: 0985 658 242