Hướng ngoại, xu hướng thời thượng hay sự lạc lối?

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều một lần nghe đến từ hướng nội, hướng ngoại. Bạn thuộc type người nào? Hướng nội hay hướng ngoại? Liệu những người hướng ngoại có sống vui vẻ, hạnh phúc hơn những người hướng nội không?

Carl Jung, nhà tâm lý học nổi tiếng người Thụy Sĩ trong cuốn sách Psychology Types, đã lần đầu tiên phổ biến khái niệm hướng nội và hướng ngoại như một phần cốt lõi của nhân cách con người. Theo ông, mỗi con người đều tồn tại đồng thời hai mặt hướng ngoại và hướng nội, với một mặt trội hơn mặt còn lại. Người hướng ngoại (extrovert) là người hoạt ngôn, thích tương tác, giao lưu, thích đám đông và những nơi náo nhiệt. Họ là tâm điểm của đám đông, họ thường tự tin, nổi trội, họ nghĩ gì nói nấy, gần như ngay lập tức, họ nói nhiều hơn là lắng nghe và thấy thoải mái với các cuộc tranh luận hay xung đột, nhưng lại không thể chịu được sự cô đơn.

Ngược lại, người hướng nội (introvert) lại thường kín đáo, ít nói, họ nghe nhiều hơn nói, luôn suy nghĩ kĩ trước khi nói và thường có xu hướng diễn đạt bản thân tốt hơn thông qua chữ viết chứ không phải lời nói. Họ thích tận hưởng thời gian một mình và tìm thấy niềm vui trong các hoạt động đơn độc như đọc sách, viết, âm nhạc, vẽ.

 

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên công nghệ, nơi cuộc sống xoay quanh các thiết bị công nghệ, nơi xoay trục từ giao tiếp thực, mặt đối mặt sang giao tiếp ảo trên mạng xã hội. Thế giới biến đổi trong chớp mắt, văn hóa phương Tây du nhập khiến việc sống hướng ngoại trở thành một xu thế trong giới trẻ. Điều gì đã tạo nên xu thế này?

Về mặt khách quan, việc sống hướng ngoại mang lại rất nhiều lợi ích nổi trội. Trước hết, những người sống hướng ngoại sẽ mang lại năng lượng tích cực cho bản thân họ và cho những người xung quanh, mang đến niềm vui, sự lạc quan cho mọi người. Là người sống hướng ngoại, chúng ta sẽ dễ dàng kết giao với nhiều kiểu người, nhiều tầng lớp, hình thành được mạng lưới quan hệ rộng rãi. Ai sở hữu mạng lưới quan hệ rộng trong xã hội ngày nay sẽ giành được cho mình nhiều ưu thế hơn người. Là người sống hướng ngoại, chúng ta cũng sẽ tìm được rất nhiều cơ hội nghề nghiệp trong đủ mọi lĩnh vực ngành nghề: bán hàng, truyền thông, ngoại giao…

Về mặt chủ quan, việc sống hướng ngoại trở thành xu thế một phần là do cuộc sống hiện đại với nhịp sống gấp gáp, văn hóa cạnh tranh lên ngôi, con người coi trọng các giá trị bên ngoài mà coi nhẹ việc sống nội tâm, hiểu mình. Văn hóa phương Tây du nhập cũng là ngọn nguồn cởi trói những định kiến xưa cũ trói buộc tư tưởng mỗi cá nhân.

Tuy nhiên, sống hướng ngoại quá mức lại khiến mọi việc đi quá giới hạn. Sống hướng ngoại quá mức khiến chúng ta chạy theo các giá trị ảo, thích thể hiện, trọng bề ngoài, chúng ta bị cuốn vào vòng xoáy mua sắm và tiêu xài vô độ. Những người sống hướng ngoại tiếp cận cuộc sống theo chiều rộng hơn là chiều sâu, bạn bè xã giao nhiều hơn thâm giao. Quan trọng hơn hết, sống hướng ngoại khiến chúng ta bỏ qua mục đích quan trọng của cuộc đời mình, đó là hiểu về thực thể đang tồn tại ngay chính nơi ta đang hiện hữu.

Những người sống hướng ngoại lấy năng lượng từ đám đông nên cảm xúc của họ bị phụ thuộc vào người khác, họ gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc của bản thân nếu ở một mình. Điều này thực sự nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ. Khác với người hướng nội, người hướng ngoại rất khó có thể tập trung vào bản thân mình, tìm hiểu mình thực sự là ai. Người hướng ngoại có thể có mối quan hệ rộng gấp nhiều lần người hướng nội, nhưng họ không thực sự hiểu được mình, hiểu được người, điều đó khiến họ trở nên cô độc và ít hạnh phúc hơn.

Nếu người hướng ngoại khó có thể hiểu được bản thân họ thì những người hướng nội làm thế nào để đạt được điều đó? Như chúng ta đã phân tích, người hướng nội tập trung vào chiều sâu chứ không phải chiều rộng. Họ có xu hướng đào sâu, tìm tòi, nghiền ngẫm, chiêm nghiệm thấu đáo một vấn đề, một con người. Con người quan trọng nhất cần suy ngẫm là chính họ.

Người hướng nội cũng thích sự tĩnh lặng. Tĩnh lặng giúp họ nạp lại năng lượng, giúp họ soi chiếu lại thân tâm, cũng là thời gian để họ tỉnh thức để nhận ra mình. “Ta là ai?” - câu hỏi thách thức tất cả những nhà tư tưởng minh triết khắp đông tây kim cổ, thách thức mỗi cá nhân tồn tại sự sống và suy nghĩ.

Có như vậy mới thấy việc quay trở về thấu hiểu bản thân như những người hướng nội đang làm quan trọng nhường nào. Trong cuộc sống đầy rẫy biến đổi và cám dỗ, nhiều rủi ro nhưng cũng nhiều cơ hội, việc thấu hiểu chính mình sẽ cho ta cơ hội hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của mình, chọn việc gì mình nên làm và không nên làm và kiên định đi theo. Martin Luther King, Abraham Lincoln, Albert Einstein, Dr. Seuss… có điểm chung là đều sống hướng nội và họ hiểu rõ bản thân họ hơn ai hết. Vì hiểu được mình, những vĩ nhân này đã đạt được những thành tựu to lớn trong lĩnh vực của mình, sống một cuộc đời theo lý tưởng của họ và mang đến hạnh phúc, cuộc sống ý nghĩa hơn cho nhân loại.

SEE

Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục Wikiedu
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà số 137, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: see@hocxemtuong.com
Di động: 0985 658 242