Thói đạo đức giả tràn lan -  Giải pháp nào cho xã hội ngày nay

Trong Kinh Cựu Ước có câu chuyện về con rắn dụ dỗ Eva ăn trái cấm. Ban đầu, con rắn dụ dỗ Eva, nó khôn khéo không xúi giục Eva rằng hãy ăn trái cấm đi, mà tạo nên một sự nghi ngờ Thiên Chúa trong lòng Eva, tạo cho Eva ham muốn ăn trái cấm để minh định được đúng sai như Thiên Chúa. Eva và Adam đã ăn trái cấm còn con rắn đã đạt được mục tiêu của mình: khiến cho con người sa ngã.

Trong câu chuyện trên, ta có thể nhận thấy lối sống đạo đức giả trong hình tượng con rắn. Lối sống này hiện nay đang lây lan như một bệnh dịch nhưng lại âm thầm khó nhận biết. Nó hiện hữu ở khắp mọi nơi, mọi khía cạnh của cuộc sống, từ quan hệ thân thiết trong gia đình đến quan hệ sơ giao ngoài xã hội. Trong công sở không thiếu những kẻ trong lòng thì ghen ghét đố kỵ, bày mưu tính kế hạ bệ lẫn nhau nhưng ngoài mặt vẫn thơn thớt nói cười, khen ngợi, xu nịnh đối phương. Trong cuộc sống cũng đầy rẫy những người dùng lời hay ý đẹp để che đậy những âm mưu đen tối, để ngụy trang cho những động cơ xấu xa bên trong. Ngay cả môi trường gia đình, làng xóm, đều là những mối quan hệ thâm giao thân tình vậy mà cũng không thiếu những lúc bị thói đạo đức giả chen vào.

Một hiện tượng phổ biến ngày nay là, những doanh nhân thành đạt, bên cạnh thành công với những tài sản nghìn tỷ, họ có những phát ngôn về đạo đức kinh doanh và lối sống tử tế truyền cảm hứng cho giới trẻ, được giới trẻ coi là kim chỉ nam. Nhưng khi bị phát giác, lại lộ ra đằng sau sự thành công đó là những lừa đảo, gian dối, lợi dụng niềm tin của người tiêu dùng. Nó đi ngược lại với lối sống và thang giá trị mà họ luôn rao giảng với mọi người. Liệu đó là đạo đức giả chăng?

Nước Mỹ luôn được coi là miền đất hứa, “giấc mơ Mỹ” là khát khao của nhiều người với một viễn cảnh văn minh, tự do, bình đẳng. Mỹ luôn rao giảng về nhân quyền, vậy mà chỉ riêng dưới thời tổng thống Obama, Mỹ đã gây ra chiến tranh tại 7 nước: Iraq, Syria, Afghanistan,… giết chết không biết bao nhiêu sinh mạng. Đạo đức ở đâu trong những cuộc chiến này? Sự giả dối này phải chăng cũng là đạo đức giả?

Nguyên nhân gốc rễ của lối sống nguy hiểm này chính là con người. Bản chất con người chẳng ai muốn vạch áo cho người xem lưng, ai cũng muốn thể hiện những mặt tốt đẹp, giấu đi những mặt xấu xa. Ai cũng có thể mắc lỗi nhưng ít ai sẵn sàng thừa nhận và đối mặt với sai lầm của mình. Nhiều người chọn đeo một chiếc mặt nạ tô vẽ những cảm xúc yêu thương, đồng cảm, khiến ai tiếp xúc cũng đều yêu quý. Nhưng ai ngờ dưới lớp mặt nạ đó lại là một khuôn mặt biến dạng với đầy ghen ghét, đố kỵ. Trước kia, việc chúc tụng, ca ngợi, động viên lẫn nhau là điều hết sức bình thường và được trân quý, nhưng ngày nay, ca ngợi quá mức lại trở thành xu nịnh để tranh thủ cảm tình, mưu cầu lợi ích cho bản thân.

Con người sống trong xã hội coi trọng vật chất cũng thích xu nịnh, hám danh lợi, càng tạo điều kiện cho thói đạo đức giả gia tăng.

Một nguyên nhân nữa làm gia tăng lối sống đạo đức giả chính là môi trường xã hội. Xã hội bất ổn, quan tham nhũng nhiễu, một loạt tình trạng bất công khiến con người hình thành bản năng tự vệ trước những kẻ xấu xa lừa đảo. Xã hội hiện đại ngày nay cũng coi trọng những giá trị vật chất, những giá trị nhân đạo ngày càng bị xem nhẹ, kẻ khôn khéo lại sống sung sướng hơn người trung thực.

Lối sống đạo đức giả không chỉ hủy hoại nhân cách con người mà còn ăn mòn niềm tin hiếm hoi còn sót lại trong cuộc sống giữa người với người. Những nạn nhân của thói đạo đức giả, chỉ cần bị lừa một lần cũng khiến họ mất niềm tin. Chúng ta sống mà không dám tin tưởng, lúc nào cũng cảnh giác, dè chừng nhau. Rất khó để phân biệt được đâu là thật giả, tốt xấu, đâu là lòng tốt thật sự hay là đạo đức giả. Con người đang tiệm cận đến một xã hội không còn chỗ cho đạo đức và niềm tin, một xã hội mà những giá trị nhân văn trở thành xa xỉ.

Vậy đâu là giải pháp cho xã hội đầy rẫy những con người với lối sống đạo đức giả? Trung thực và sống có đạo đức là chìa khóa duy nhất. Để thay đổi nhận thức và hành động của một người là điều vô cùng khó khăn, nhưng nó là giải pháp sống còn. Chính chúng ta hãy trung thực với bản thân mình, trung thực với xã hội. Hãy sống thật với bản thân mình, dành nhiều yêu thương cho mọi người. Nếu yêu thích thì thể hiện, không thích thì tránh tiếp xúc, đừng nói xấu sau lưng hay đặt điều gièm pha, hay giảo hoạt, xu nịnh. Dù rằng sẽ có lo lắng, sẽ có xấu hổ nhưng quá trình rèn luyện như vậy sẽ mang lại cho bạn quả ngọt là một cuộc sống hạnh phúc hơn, xã hội cũng theo đó mà tốt đẹp hơn.

SEE

Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục Wikiedu
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà số 137, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: see@hocxemtuong.com
Di động: 0985 658 242